Sữa cho trẻ táo bón

Táo bón- vấn đề tiêu hóa lớn nhất của trẻ ăn sữa bột

Từ 1 tháng nay, chị Phương- mẹ bé Kem 6 tháng tuổi bắt đầu cho con ăn thêm sữa ngoài vì mẹ hết sữa. Cũng từ đó, việc đi ngoài của bé trở thành nỗi ám ảnh của cả 2 mẹ con. Mỗi ngày hai mẹ con chị mất cả tiếng đồng hồ đánh vật trong nhà vệ sinh, nhìn con rặn đỏ mặt tía tai, mếu máo khóc mà mẹ cũng muốn khóc theo. Chị Phương lo lắng: “Thật sự mình thấy stress vô cùng vì chuyện…ị của con. Cũng biết nguyên nhân táo bón là từ sữa nên mình đã thử thay đủ loại sữa rồi, nội có, ngoại có nhưng bé vẫn táo. Nhìn bé đau phát khóc mỗi lần đi vệ sinh mà mẹ không làm gì được, mình cảm thấy có lỗi với con vô cùng.”

Lần đầu làm mẹ gặp vô vàn khó khăn, nhưng với chị Trang, khó khăn lớn nhất là con bị táo bón. Chị Trang hoàn toàn cho con bú ngoài từ khi mới sinh do không có sữa. Bé nhà chị táo bón từ hồi 2 tháng tuổi. Chị cho biết: “Mình đã nghe các mẹ phổ biến kinh nghiệm về việc chữa táo bón cho con. Rồi cũng ôm con đi khám và cho uống thuốc, thụt các kiểu nhưng vừa làm vừa lo lắng vì lâu ngày sẽ làm mất phản xạ vệ sinh tự nhiên của trẻ. Mình lại loay hoay tìm cách trị táo cho con.”

Táo bón nỗi ám ảnh lớn nhất khi mẹ nuôi con bằng sữa bột

Táo bón là nỗi ám ảnh lớn nhất khi mẹ nuôi con bằng sữa bột

Chị Phương, chị Trang chỉ là 2 trong số hàng trăm bà mẹ đang đối mặt với vấn đề táo bón ở trẻ nhỏ. Vẫn biết sữa mẹ là tốt nhất, nhưng vì lý do khách quan, các mẹphải nhờ đến sữa công thức khi nuôi con. Phần lớn các mẹ đều chấp nhận cảnh “cứ uống sữa công thức là bị táo bón” mà không hiểu nguyên nhân thực sự tại sao sữa công thức thường gây ra tình trạng táo bón ở trẻ.

Truy tìm thủ phạm chính gây táo bón trong sữa bột

Nguyên nhân đầu tiên không thể không nhắc tới là lượng đạm khó tiêu trong sữa bột. Đạm trong sữa gồm 2 loại đạm whey và đạm casein. Trong đó, đạm casein với cấu trúc phân tử lớn, cần nhiều thời gian mới tiêu hóa được. Whey là loại đạm dễ tiêu hơn với cấu trúc phân tử nhỏ dễ dàng hấp thu và chuyển hóa thành các dưỡng chất nuôi dưỡng cơ thể. Với sữa mẹ, tỉ lệ đạm whey/ casein cao(thường là 80:20 trong sữa đầu và 60:40 ở sữa cuối) nên phù hợp vớihệ tiêu hóa non yếu của trẻ. Trong khi đó tỷ lệ whey:casein ở sữa bò lại là 20:80. Với sữa bột, nhà sản xuất phải bổ sung thêm đạm whey vào sữa bò để tạo nên tỉ lệ đạm whey/ casein tương tự sữa mẹ. Tuy nhiên, việc bổ sung đạm whey có mang lại hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng whey tươi hay whey khô. Hầu hết sữa bột trên thị trường được quảng cáo bổ sung whey đều là whey khô với chất lượng đã hao hụt rất nhiều, đạm phối trộn theo tỉ lệ không tối ưu khiến trẻ khó hấp thu, đạm dư thừa kết thành cục cứng, khó bài tiết sinh ra táo bón.

So sánh thời gian hấp thụ giữa đạm Whey và đạm Casein khi nào cơ thể

So sánh thời gian hấp thụ giữa đạm Whey và đạm Casein khi nào cơ thể

Sắt là khoáng chấtđóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻkể cả ngay trong giai đoạn thai nhi. Trong sữa bột, nhà sản xuất bổ sung sắt với hàm lượng cao, nhưng hầu hết là sắt có nguồn gốc vô cơ khó hấp thụ. Lượng sắt không được hấp thụ hết tích tụ gây ra hiện tượng nóng trong khiến nhu cầu nước của cơ thể tăng cao. Trong trường hợp này, nếu bé không uống đủ nước làm cơ chế hấp thu ngược nước ở đại tràng mạnh hơn, phân thiếu nước, kết cục, cứng khó đẩy ra ngoài.

Hiểu biết đúng để chọn đúng loại sữa cho con

Quyết tâm tìm hiểu ngọn ngành về bệnh táo bón, cuối cùng chị Phương, chị Trang cũng cất được gánh nặng “ị khó” cho con mình. Chị Trang thở phảo chia sẻ: “Chữa bệnh phải chữa từ gốc. Với trẻ uống sữa công thức bị táo bón, “gốc bệnh” phần lớn do thành phần đạm và sắt khó hấp thu. Vì vậy, để chống táo bón, mình cất công tìm hiểu loại sữa có chứa hàm lượng cao đạm whey tươi và sắt hữu cơ thân thiện với cơ thể. Hai thành phần quan trọng này đều có trong sữa công thức sinh học.”
Thành phần đạm whey tươi trong sữa công thức sinh học thu được trong quá trình sản xuất pho mát, phối trộn với sữa tươi và phun sấy tươithành sữa bột trong 24h, vì vậy, đảm bảo giữ trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng của đạm. Tỉ lệ đạm whey:casein là 60:40 tương tự sữa mẹ giúp trẻ tiêu hóa tốt.

Biomil là sữa công thức sinh học sử dụng 100% Whey tươi và sắt từ rau dền hữu cơ

Biomil là sữa công thức sinh học sử dụng 100% Whey tươi và sắt từ rau dền hữu cơ

Nguồn sắt đặc biệt chiết xuất 100% từ rau dền tươi. Trong bảng xếp hạng về hàm lượng sắt trong các loại rau, rau dền không đứng vị trí đầu tiên. Nhưng điều quan trọng là trong rau dền không chứa acid oxalic- một loại acid ức chế hấp thụ sắt thường có trong rau củ. chính vì vậy, nói về khả năng hấp thụ sắt tốt cho cơ thể bé, rau dền vẫn được xem là “vua” trong thế giới rau. Việc bổ sung sắt từ rau dền tươi vào sữa khiến sữa công thức sinh học không có vị tanh khó uống, lại thực sự dễ hấp thụ với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

X