Tại sao tôi bị đi ngoài khi uống sữa bầu?

Sữa bầu luôn đứng đầu trong danh sách thực phẩm tốt cho mẹ bầu. Tiếc rằng, một số mẹ bị đi ngoài mỗi khi uống sữa nên đành tiếc nuối bỏ qua nguồn dinh dưỡng quý giá từ sữa bầu. Mẹ có biết rằng hiện tượng đi ngoài khi uống sữa hoàn toàn có thể khắc phục được không? Hãy để Ladymil hướng dẫn mẹ nhé

Tại sao bị đi ngoài khi uống sữa bầu?

Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng đi ngoài khi uống sữa là do dạ dày không tiết đủ men lactase để tiêu hóa đường lactose có trong sữa. Lactose là đường tự nhiên cực tốt có trong sữa (kể cả sữa mẹ). Người Việt Nam không có thói quen uống sữa nên theo cơ chế tự nhiên của cơ thể, dạ dày không tiết ra men lactase. Đến khi mang thai, các mẹ mới bắt đầu uống sữa, lúc này đường lactose vào nhưng dạ dày không đủ men lactase để tiêu hóa dẫn tới rối loạn tiêu hóa.

Một số mẹ không bị đi ngoài nhưng lại buồn nôn khi uống sữa, nhất là trong giai đoạn nghén 3 tháng đầu mang thai. Nghén là cơ chế bảo vệ thai nhi trước hầu hết các mùi, vị thức ăn hàng ngày, có thể coi đây là 1 lời cảnh báo của cơ thể để người mẹ phải cẩn thận khi ăn uống khi mang thai.

Nguyên nhân chính của tình trạng tiêu chảy là do dạ dày không tiết đủ men lactase

Nguyên nhân chính của tình trạng tiêu chảy là do dạ dày không tiết đủ men lactase

Cách khắc phục

Tình trạng đi ngoài sẽ được khắc phục nếu mẹ để cho cơ thể có thời gian làm quen với sữa. Mẹ không nên uống nguyên một cốc sữa to mà hãy chia nhỏ các lần uống sữa, mỗi lần pha một chút. Điều này giúp dạ dày có thời gian thích nghi, tự điều tiết lượng men lactase đủ dùng. Dần dần mẹ mới tăng lượng sữa lên, giảm số lần uống trong ngày. Ví dụ từ 4 cốc sữa bầu 120ml/ngày thành 2 cốc sữa bầu 240ml/ngày.

Với những mẹ cảm thấy buồn nôn khi uống sữa, mẹo dành cho mẹ là hãy uống sữa kèm với một vài chiếc bánh quy hoặc vài lát bánh mì để át đi vị ngấy của sữa. Đương nhiên mẹ cũng phải chọn cho mình loại sữa bầu chất lượng từ các thương hiệu lớn trên thế giới như Ladymil.

Nếu loại sữa hiện đang sử dụng khó uống quá, mẹ nên đổi sang loại sữa khác cho hợp khẩu vị. Ladymil gợi ý các mẹ nên chọn sữa bầu có nguồn gốc hữu cơ 100%, bổ sung hương vị trái cây tự nhiên từ trái vani, cacao sẽ thơm mát dễ uống hơn.

Dòng sữa bầu có nguồn gốc hữu cơ, bổ sung hương vị từ trái cây thiên nhiên thường hợp khẩu vị mẹ bầu hơn

Dòng sữa bầu có nguồn gốc hữu cơ, bổ sung hương vị từ trái cây thiên nhiên thường hợp khẩu vị mẹ bầu hơn

Nếu đã thử tất cả các biện pháp trên mà vẫn không hiệu quả?

Thay vì nhắm mắt nhắm mũi cố uống hết 1 ly sữa bầu, mẹ hãy uống sữa đậu nành. Sữa đậu nành chứa nhiều dưỡng chất tốt cho thai kỳ. Bên cạnh đó cần tích cực ăn nhiều thực phẩm tốt như thịt cá, tôm, cua, rau xanh, trái cây…

Bằng cách này hay cách khác, uống sữa bầu hay không, mẹ cần nhớ lựa chọn thực phẩm an toàn, hữu cơ, ăn uống cân đối không thiên lệch để thai kỳ khỏe mạnh nhé.

Nếu không uống được sữa bầu, mẹ hãy ăn nhiều thực phẩm tốt cho thai kỳ

Nếu không uống được sữa bầu, mẹ hãy ăn nhiều thực phẩm tốt cho thai kỳ

X