Sai lầm khi dùng nước nóng pha sữa cho con

Dùng nước sôi ở nhiệt độ cao để pha sữa cho trẻ các bà mẹ đã vô tình làm mất đi nhiều dinh dưỡng quan trọng dành cho bé.

Hỏi:

Em thường có thói quen pha sữa cho bé bằng nước vừa sôi xong nhưng mọi người bảo như thế là mất chất. Mong chuyên mục cho biết, pha sữa cho trẻ với nước bao nhiêu độ là phù hợp nhất?

Hồng Thanh (Hà Nam)

sai lam khi dung nuoc qua nong pha sua cho be

Trả lời:

Đúng là pha sữa bằng nước sôi ở nhiệt độ cao vô tình làm mất đi các thành phần dinh dưỡng của sữa, bởi thành phần dinh dưỡng chủ yếu của sữa bột là tinh bột lúa mì, mỡ, protein, đường nho… Những chất dinh dưỡng này rất dễ bị phân giải do tác dụng của nhiệt độ cao. Như vậy, trẻ sẽ khó thu nhận được dinh dưỡng toàn diện ở trong sữa.

pha sữa, sơ sinh, bú mẹ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nếu pha sữa bột bằng nước nóng ở nhiệt độ từ 60-80oC thì một số thành phần dinh dưỡng trong sữa bị biến chất. Để bảo tồn thành phần dinh dưỡng có hiệu quả cao, mẹ chỉ cần pha sữa với nước ở nhiệt độ trên dưới 40 độ là phù hợp.

Mẹ cũng nên lưu ý, khi pha sữa bột cho trẻ tránh pha quá loãng hay quá đặc. Bởi nếu pha quá loãng trong thời gian dài thì trẻ không hấp thu đủ nhiệt lượng, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng. Nếu pha quá đặc, sẽ gây nguy hại cho hệ tiêu hóa của trẻ bởi trong sữa quá đặc có rất nhiều muối vô cơ, công năng thận của trẻ chưa hoàn toàn thành thục. Hấp thu quá nhiều muối vô cơ sẽ tăng thêm gánh nặng cho thận.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

sua-biomil-plus-3-970x1024

Sữa biomil là một trong những loại sữa sinh học tốt nhất hiện nay. Công thức sinh học của Biomil Plus được sản xuất từ sữa tươi sạch với hương vị thiên nhiên theo quy trình công nghệ sấy phun khép kín một lần cho ra những hạt sữa đồng nhất, bảo toàn giá trị sinh học, các cấu trúc protein, vitamin và khoáng chất giống sữa mẹ nhất, giúp bé Hấp Thu Dưỡng Chất Tối Ưu.

X