Sữa bột GMO: con uống mẹ không biết

Thực phẩm biến đổi gen GMO có mặt trên thị trường gần 20 năm, kể từ năm 1996. Năm 2015, một số giống ngô GMO được Bộ Nông nghiệp Việt Nam cấp phép trồng trên diện trộng và ước tính đến năm 2020 sẽ có từ 30%-50% đất trồng trọt sẽ dùng để trồng GMO. Thực tế, dù Việt Nam mới bước chân vào nông nghiệp biến đổi gen, thực phẩm biến đổi gen đã vây quanh người tiêu dùng Việt từ nhiều năm nay mà chúng ta không ý thức được. Hầu hết nhiều người trong chúng ta đã ăn GMO trong nhiều thực phẩm từ hạt đậu nành, ngô, dầu ăn, các sản phẩm từ sữa- thậm chí là sữa bột cho bà bầu và trẻ sơ sinh.

Hệ lụy từ sữa bột GMO

Ngành sữa là khách hàng lớn của công nghệ biến đổi gen. Tại những nước có ngành sữa phát triển mạnh, việc dùng ngô và đậu nành GMO làm thức ăn nuôi bò sữa là góc khuất mà nhà sản xuất không bao giờ công bố cho người tiêu dùng biết. Điều này giúp tiết kiệm chi phí thức ăn chăn nuôi và đồng thời, tăng sản lượng sữa. Ở mức độ áp dụng GMO triệt để hơn, người ta tạo ra những chú bò biến đối gen, tiêm hormone cho bò để có được đàn bò sữa cao sản. GMO giúp nhà sản xuất thu được lợi nhuận lớn, nhưng chắc chắn lợi ích không dành cho người tiêu dùng.

b5

Nhiều nghiên cứu nghiêm túc đã chứng minh thực phẩm biến đổi gien nói chung và sữa GMO nói riêng có nguy cơ nghiêm trọng với sức khỏe về mặt độc tố, dị ứng và chức năng miễn dịch, sức khỏe sinh sản và sức khỏe chuyển hóa, sinh lý và gien, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Chất glyphosate, một thành phần trong thuốc diệt cỏ thường được sử dụng cho các cánh đồng GMO tạo điều kiện thuận lợi để tế bào ung thư vú ở con người phát triển.

Từ khi thực phẩm GMO ra đời, tỷ lệ người Mỹ mang hơn ba bệnh mãn tính tăng từ 7% thành 13% chỉ trong vòng 9 năm. Dị ứng thực phẩm cũng tăng vọt, những bệnh rối loạn như chứng tự kỷ, rối loạn sinh sản, các vấn đề tiêu hóa và những bệnh khác cũng trên đà tăng nhanh.

Tại Quebec, Canada, một báo cáo tại bệnh viện Quebec cho thấy, độc tố BT (một độc tố vi khuẩn có tên Bacillus thuringiensis có khả năng tổng hợp protein gây tế liệt ấu trùng của một số loài côn trùng gây hại cho thực vật) xuất hiện trong máu của 93% phụ nữ mang thai được xét nghiệm, 80% trẻ sơ sinh của họ và gần 70% phụ nữ không mang thai. Đây điều đáng quan ngại, vì chất độc BT có thể gây nguy hại cho dạ dày côn trùng thì việc gây hại cho con người cũng rất có thể xảy ra.

Biểu tình chống GMO tại Châu Âu

Biểu tình chống GMO tại Châu Âu

Nói riêng về sữa tại Việt Nam, những thương hiệu sữa phổ biến nhất đang bày bán trên thị trường được sản xuất từ nguyên liệu GMO với hàm lượng cao (xem thêm http://vietq.vn/sua-bot-tre-em-chua-nguyen-lieu-bien-doi-gen-gay-tranh-cai-d48517.html ). Hàng ngày các bà mẹ cho con uống sữa mà không hề biết về điều này, vì nhà sản xuất không công bố thông tin sử dụng GMO trên bao bì sản phẩm.
Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ chịu nguy cơ cao nhất từ sữa GMO. Bởi vậy, các bác sĩ khuyên chúng ta không nên chần chờ trong việc chủ động bảo vệ bản thân bằng cách:

Ăn các sản phẩm hữu cơ, sữa bò từ bò nuôi bằng cỏ, gia súc gia cầm nuôi thả và ăn cá đánh bắt tự nhiên bất cứ khi nào có thể.

Thực phẩm hữu cơ không có hóa chất và hooc-mon tăng trưởng nên mất nhiều chi phí chút. Nhưng chúng ta có thể hoặc là trả thêm vài đồng cho sản phẩm hữu cơ hoăc là trả nhiều tiền cho bác sỹ, trả tiền thuốc và nằm viện.

Ăn thực phẩm GMO khẳng khác nào tự kề dao vào cổ

Ăn thực phẩm GMO khẳng khác nào tự kề dao vào cổ

Câu chuyện về sữa công thức sinh học và lời cam kết nói không với GMO

Các chế phẩm sữa GMO gặp phải sự phản đối tại Châu Âu, người dân biết rằng sữa GMO sẽ gây ra các hậu quả lâu dài tới sức khỏe của thế hệ tương lai. Họ khao khát sữa sạch, con cái họ cần được bảo vệ để lớn lên an toàn chứ không phải trở thành vật thí nghiệm cho thực phẩm GMO. May mắn, vẫn có những tập đoàn lớn tại Châu Âu giữ vững cam kết chỉ sản xuất sữa hữu cơ, sữa sạch 100%.

Bò sữa hữu cơ được nuôi 100% bằng cỏ và thực vật hữu cơ

Bò sữa hữu cơ được nuôi 100% bằng cỏ và thực vật hữu cơ

Ngành nông nghiệp chăn nuôi bò sữa tại Bỉ phát triển với định hướng hoàn toàn hữu cơ. Những sản phẩm sữa công thức sinh học của Bỉ 100% được thu từ những con bò nuôi hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng hormone và kháng sinh vốn thường được đưa vào thức ăn để tăng sản lượng sữa. Thức ăn của bò hoàn toàn bằng cỏ và thực vật không GMO. Một năm bò phải được chăn thả tự nhiên ít nhất 4 tháng trên những cánh đồng cỏ. Cánh đồng cỏ phải được xử lý loại bỏ các chất phân bón, chất hóa học… trong đất 3 năm trước khi được chăn thả bò và phải được cách ly để tránh nhiễm chất hóa học từ các khu vực lân cận.

Ngoài thời gian chăn thả, các con bò được nuôi trong những chuồn trại có điều kiện gần giống với tự nhiên nhất và được theo dõi bằng hệ thống chip tự động. Nếu con bò nào bị ốm, chúng sẽ được chữa trị bằng các thuốc có nguồn gốc thực vật và sữa của nó sẽ bị loại, không được sử dụng để bán cùng với sữa hữu cơ.

Mọi thành phần dinh dưỡng bổ sung vào sữa để tạo thành sữa công thức cũng chịu sự kiểm soát chất lượng chặt chẽ tương tự, đảm bảo 100% có nguồn gốc hữu cơ, không GMO. Quy trình sản xuất sữa được kiểm tra, giám sát bởi cơ quan giám sát độc lập của Bỉ và Châu Âu, nhờ đó, ngành sữa sạch tại Bỉ giữ vững vị trí đi đầu Châu Âu. Những sản phẩm sữa công thức sinh học cao cấp của Bỉ không chỉ được lòng các bà mẹ Bỉ mà các bà mẹ tại các nước phát triển tân tiến nhất như Pháp, Đức, Hà Lan… tin dùng cho con mình.

Biomil và Ladymil là sản phẩm sữa công thức sinh học cao cấp đầu tiên phục vụ mẹ và bé tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm được nhập khẩu nguyên lon từ vương quốc Bỉ bởi công ty CP Profomilk. Để biết thêm thông tin về sản phẩm sữa công thức sinh học cao cấp Biomil và Ladymil, xin gọi theo số hotline 1800 66 98.

Banner3Ladymil là dòng sữa công thức sinh học cao cấp, nhập khẩu nguyên lon từ vương quốc Bỉ

X