Nước hầm xương thực sự có nhiều dinh dưỡng

Từ xưa, các bà mẹ Việt nuôi con nhỏ thường có thói quen ninh xương ống để nấu cháo, quấy bột cho con do quan niệm nước hầm xương chứa nhiều canxi, vitamin, chất béo … giúp trẻ tăng cân, cao lớn và khỏe mạnh. Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định rằng, thường xuyên ninh xương để nấu cháo, quấy bột không đem lại nhiều lợi ích thậm trí có thể gây “lợi bất cập hại”.

Nuoc_ham_xuong_thuc_su_co_nhieu_dinh_duong_new

Thành phần chủ yếu của xương ống là tủy sống chứa rất nhiều chất béo động vật. Loại chất béo này khó tiêu, khi bé ăn sẽ bám lại ở thành ruột và dạ dày, gây đầy bụng, nhanh no, mau chán ăn…

Về phần can xi, canxi có trong xương ống chủ yếu là canxi vô cơ mà có thể bé không hấp thụ được. Đó cũng là một phần lý do vì sao trẻ ăn quá nhiều nước xương ống lại vẫn còi cọc, thấp bé.

Tuy nhiên, ninh xương nấu cháo không hẳn là “độc tố” đối với trẻ nhỏ.. Ninh xương tuy không có lượng dưỡng chất “khổng lồ” như mọi người vẫn nghĩ nhưng lại có tác dụng trong việc làm ngọt nước với vị đạm, khiến bé có cảm giác ăn ngon, thèm ăn – điều rất quan trọng đối với những mẹ có con biếng ăn.

Để bé nhận đầy đủ chất dinh dưỡng và các vitamin, các mẹ hãy cho bé ăn đa dạng thực phẩm, ăn cả phần cái của thực phẩm. Theo đó, các thực phẩm khi cho con ăn nên xay nguyễn, băm nhỏ hoặc nấu mềm phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh và vui vẻ !

X