3 lưu ý quan trọng khi lựa chọn bình sữa cho trẻ ăn sữa bột

Một chiếc bình tốt sẽ giúp việc cho bé ăn nhàn hạ hơn khi mẹ quyết định cho con ăn sữa bột. Sau đây là các lưu ý cần thiết giúp mẹ chọn đúng bình sữa cho con.

1. Bình nhựa hay bình thủy tinh khi pha sữa bột?

Có 2 loại vật liệu phổ biến làm bình sữa là nhựa hoặc thủy tinh. Ưu điểm của bình nhựa là nhẹ hơn và không sợ bị vỡ như bình thủy tinh. Nhược điểm của bình nhựa là không bền bằng bình thủy tinh. Trước đây, cha mẹ thường chọn bình thủy tinh để tránh loại hóa chất bisphenol A (BPA) thường có trong chai nhựa. Đối với bình sữa nhựa cho bé sơ sinh, các nhà khoa học khuyên dùng loại bình được làm bằng nhựa Polypropylene (ký hiệu chữ PP dưới đáy bình) loại nhựa này không chứa chất BPA.

(*)Tác hại của BPA: BPA tích tụ trong cơ thể trẻ sơ sinh, là nguyên nhân làm cho não và hệ sinh dục của trẻ sơ sinh phát triển bất thường. BPA cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh thời đại như béo phì, rối loạn tuyến giáp, ung thư, sụt giảm số lượng tinh trùng và dậy thì sớm ở trẻ nhỏ…

Kí hiệu bình sữa an toàn và không an toàn đối với bình sữa bột bằng nhựa

Kí hiệu bình sữa an toàn và không an toàn đối với bình sữa bột bằng nhựa

2. Núm vú có ảnh hưởng thế nào tới việc bú?

Các loại núm vú khác nhau cho tốc độ sữa chảy ra khác nhau: chảy nhanh, chảy trung bình, chảy chậm dựa vào kích thước của lỗ núm vú. Hầu hết núm vú được làm bằng silicon hoặc latex với các hình dạng khác nhau. Có loại ngắn tròn, có loại thon dài. Về cơ bản nên chọn loại núm vú mềm mại, có kích thước đủ dài để bé đưa sâu vào miệng nhưng cũng không nên quá sâu khiến bé buồn nôn. Bạn nên thử một vài dạng núm vú khác nhau để chọn loại trẻ dễ bú nhất. Thường xuyên kiểm tra và thay mới núm vú khi thấy có có dấu hiệu bị mòn, bị nứt hoặc khi núm vú đổi màu.

Thử 1 vài loại núm vú để biết loại nào hợp nhất cho con bạn

Thử 1 vài loại núm vú để biết loại nào hợp nhất cho con bạn

3. Có cần tiệt trung bình sữa mỗi lần sử dụng? 

Trước lần sử dụng bình đầu tiên, bạn cần tiệt trùng bình với nhiệt độ cao. Cách tiệt trùng: đun sôi một nồi nước, thả bình và núm vú vào nồi đun khoảng 5 phút. Trong các lần sử dụng tiếp theo, việc vệ sinh bình đơn giản hơn, bạn chỉ cần rửa sạch bình với nước rửa (loại dành riêng cho đồ dùng của trẻ sơ sinh) và tráng nước sôi.

Tiệt trùng bình sữa bằng cách luộc bình sữa trong nồi nước sôi trước lần sử dụng đầu tiên

Tiệt trùng bình sữa bằng cách luộc bình sữa khoảng 5 phút trong nồi nước sôi trước lần sử dụng đầu tiên

X