3 bước nhanh, chính xác để phân biệt sữa bột tốt với sữa bột kém chất lượng

Cha mẹ nào cũng muốn chọn được loại sữa bột tốt cho con. Hãng sữa nào cũng quảng cáo sữa của hãng mình là tốt. Thời buổi vàng thau lẫn lộn, cha mẹ cần nắm vững các dấu hiệu nhận biết sữa bột tốt để tự có lựa chọn chính xác.

3 dấu hiệu nhận biết sữa chất lượng

3 dấu hiệu nhận biết sữa chất lượng

Dấu hiệu số 1: Quy cách bảo quản

Khi cầm một lon sữa trên tay, việc đầu tiên hãy kiểm tra cách thức bảo quản. Sữa bột dễ bị biến chất khi tiếp xúc với không khí, chính vì vậy các hãng sữa uy tín thường có quy tắc đóng hộp nghiêm ngặt. Lon sữa chuẩn mực có 3 lớp nắp lon: nắp nhựa, nắp nhôm rời và nắp thiếc hàn liền miệng lon. Trước khi khui nắp thiếc, sữa bột được bảo quản trong môi trường chân không tuyệt đối an toàn, vi khuẩn và ẩm mốc không thể sinh sôi. Nắp nhôm rời kết hợp nắp nhựa dẻo khớp khít miệng lon tạo thành tránh đến mức tối đa sự tiếp xúc của sữa bột với không khí. Không phải tình cờ khi tất cả chuyên gia đều khuyên người tiêu dùng sử dụng sữa bột trong vòng một tháng sau mở nắp, vì dù không nhìn được bằng mắt thường, nhưng càng tiếp xúc với không khí, sữa bột càng biến chất nhanh chóng.

Dâú hiệu số 2: Hạn sử dụng dập nổi

Với dấu hiện nhỏ này, khách hàng có thể chắc chắn rằng hạn sử dụng không bị tẩy xóa, làm giả. Nập nổi hạn sử dụng cần một quy trình đóng hộp hiện đại chi phí cao, đương nhiên chỉ những tập đoàn lớn, công ty lớn, uy tín mới có điều kiện sử dụng. Riêng với sản phẩm nhập nguyên lon thì thì phải có tem phụ và hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt từ nhà phân phối.

Dấu hiệu số 3: Cảm quan về bột sữa

Bột sữa tơi xốp, thơm mát dễ chịu, không vón cục cứng, không ẩm mốc là những cảm quan cơ bản khi quan sát sản phẩm. Cho một thìa sữa bột ra cốc và đổ nước nguội vào. Sữa bột kém chất lượng hoặc giả sẽ lắng ngay xuống đáy và tan nhanh dù chưa hề khuấy. Trong khi đó, sữa bột tốt sẽ nổi lơ lửng, không tan nếu chưa khuấy lên. Tương tự, khi đổ nước sôi vào cốc có sữa bột, sữa bột giả hoặc kém chất lượng sẽ tan ngay và không còn màu sắc tự nhiên của sữa. Sữa bột tốt sẽ nổi lơ lửng và vón lại nếu chưa khuấy lên.

Ngoài ra, tùy vào từng dòng sữa, khách hàng cần lưu ý thêm những dấu hiệu khác. Cụ thể với sữa công thức sinh học- dòng sữa cao cấp nhất hiện nay theo tiêu chuẩn Châu Âu- bột sữa đem lại cảm giác ẩm và hơi nặng chứ không tơi rời như bụi. Đây là dấu hiệu khác biệt mà chỉ sữa công thức sinh học mới có vì sữa công thức sinh học sử dụng các nguyên liệu hữu cơ tươi sạch 100% sản xuất theo phương pháp ướt sấy phun một lần duy nhất.

Phương pháp sản xuất sữa khác nhau sẽ cho ra bột sữa có cảm quan khác nhau. Hiện nay trên thế giới có 2 công nghệ sữa bột được sử dụng là phương pháp sản xuất khô và phương pháp sản xuất ướt.

Công nghệ sản xuất khô: các công ty mua nguyên liệu bột sữa sẵn có và trọn đều theo tủy lệ công thức dinh dưỡng của hãng mình và đóng lon bán ra thị trường. Phương pháp này giúp giảm giá thành sản xuất sữa bột, những có nhược điểm là tỉ lệ các chất dinh dưỡng không được phân bổ đều trọng hộp sữa bột và trong từng thìa sữa bột nên có thể trong cốc sữa sẽ thiếu chất này và thừa chất kia. Về cảm quan, các hạt sữa bột khô tơi và có kích thước không đều nhau.

Phương pháp ướt 2 lần sấy: nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu sữa bột sẵn có (sữa đã sấy 1 lần), theo tỉ lệ công thức và đem hòa tan lại ra thành sữa nước(gọi là sữa hoàn nguyên). Rồi dùng nước sữa này đem sấy khô (lần 2) và đóng lon tạo thành sữa thành phẩm. Phương pháp này giúp dinh dưỡng được phân phổ đều nhưng việc sấy 2 lần khiến giá trị dinh dưỡng trong sữa bột không còn được nguyên vẹn (ví dụ protein bị biến tính, chất béo bị oxy hóa…). Cảm quan của bột sữa theo phương pháp ướt 2 lần sấy là hạt sữa khô tơi, háo nước (do đã mất nhiều dinh dưỡng).

Phương pháp ướt, sấy phun 1 lần khép kín: Quy trình sản xuất khép kín được thực hiện toàn bộ ngay trong 24h (từ giai đoạn vắt sữa đến lon sữa thành phẩm). Với việc phối trộn các vi chất ngay từ giai đoạn sữa tươi sạch, sau đó được sấy phun khép kín 1 lần tạo nên những hạt sữa đồng nhất giúp bảo toàn được giá trị sinh học và chất lượng cao nhất của protein, các vitamin và khoáng chất. Điều này sẽ giúp tạo ra sự hoàn nguyên tuyệt đối gần như sữa tươi. Đây là phương pháp sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Do giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng nên bột sữa sản xuất theo phương pháp này có vẻ nặng, ẩm, khó tan hơn. Biomil và Ladymil là sữa công thức sinh học được sản xuất theo phương pháp ướt sấy phun 1 lần khép kín.

X