Trẻ bị suy dinh dưỡng do thiếu vi chất

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em đang ở mức báo động.

Tại hội thảo “Thực phẩm bổ sung công thức sinh học với sự phát triển toàn diện của mẹ, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng kiêm Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Dinh dưỡng Quốc gia cảnh báo tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng đang ở mức báo động.

Ty_le_suy_dinh_duong_o_tre_duoi_5_tuoi_o_muc_dang_bao_dong_new

Theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam nhóm trẻ dưới 5 tuổi luôn ở mức đáng báo động, tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt trong những năm từ 2000-2009 ở các vùng miền trên cả nước luôn ở mức trên 30%.

Số liệu năm 2012 – 2013 cũng cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng cân nặng/tuổi ở mức hơn 16%. Suy dinh dưỡng về chiều cao/tuổi ở mức 26.7%. Những số liệu này cho thấy tầm quan trọng phải bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi cũng như cho các bà mẹ ngay từ khi mang thai.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết: Lần đầu tiên Việt Nam có thực phẩm bổ sung công thức sinh học với đầy đủ dưỡng chất từ thiên nhiên thuần khiết sẽ giúp mẹ và bé hấp thu dưỡng chất tối ưu, hiệu quả cao phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em Việt Nam, giúp mẹ và bé phát triển toàn diện, nâng cao thể trạng, sức đề kháng, mẹ khỏe, con thông minh.

Bà Nguyễn Thị Lâm nhận định, để có thực phẩm bổ sung công thức sinh học phải có quy trình sạch, các chất bổ sung phải từ nguồn tươi mới sạch, quy trình sản xuất khép kín và trong vòng 24 giờ là hoàn thiện từ thu gom đến đóng gói sản phẩm. Đặc biệt, sữa sinh học chỉ phun sấy một lần ở nhiệt độ khoảng 85 độ C, đủ diệt vi khuẩn gây bệnh, giữ lại các vitamin khoáng chất, ví dụ axit folic, vitamin C, các vitamin nhóm B…

Theo bà Lâm, hệ miễn dịch rất quan trọng với phụ nữ trong giai đoạn mang thai cũng như trẻ nhỏ. Chúng được hình thành dựa trên các cơ sở như nguồn kháng thể từ sữa mẹ, hoàn thiện trong quá trình sống để thích nghi với môi trường (điều kiện sống, chế độ dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ…).

Với thực phẩm bổ sung công thức sinh học, dầu ăn không chuyển sang dạng không tốt, mà vẫn giữ được cầu nối của axit béo không no cần thiết omega 3, omega 6, từ đó, đảm bảo hấp thu tối ưu khi sử dụng…

X