Mẹo trị trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn luôn là nỗi lo của mọi cha mẹ. Đôi khi bạn hãy thử bỏ đói bé hoặc cắt giảm khẩu phẩn ăn để trẻ biếng ăn cảm thấy đói thì khắc sẽ tự ăn…

meo tri tre bieng an

Hẳn không ít lần bạn đã trổ đủ “ngón nghề” chỉ cốt sao cho trẻ biếng  ăn được một vài thìa cơm hay mẩu thịt.

Không hẳn chỉ một lần bạn băn khoăn, tại sao con người ta thì ăn uống dễ dàng thế kia, còn với con mình phải dùng đủ các biện pháp… Làm thế nào để trẻ thích ăn hay chí ít thì cũng không sợ ăn?

Hãy giảm những bữa ăn vặt

Bạn thử xem liệu bé có hay ăn vặt không? Vài cái kẹo, một gói bim bim, tưởng như không là gì cả nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sự ngon miệng của trẻ.

Hãy giảm khẩu phần ăn của bé

Một bát cơm đầy có ngọn quả không kích thích sự thèm ăn của bé chút nào. Trái lại là đằng khác – nó khiến trẻ sợ và ngán. Sẽ hoàn toàn khác nếu trước mặt bé là một miếng thịt nho nhỏ, một chút xíu cơm và vài thìa canh.

Món ăn đa dạng đẹp mắt

Nếu ngày nào bạn cũng dọn cho bé món trứng đúc thịt, thì chẳng có gì ngạc nhiên khi bé không muốn ăn. Nếu bữa sau, bạn cho bé một khúc cá rán hay một bát súp sườn hầm khoai tây, củ cải, bạn sẽ thấy là ít ra thì bé cũng thử. Hơn nữa, bên cạnh những búp súp lơ trắng là những cánh hoa cà rốt màu cam rực rỡ, bên cạnh những khúc đậu đũa xanh, có cà chua đỏ…

Một sáng kiến rất hay là món salad thập cẩm: cà rốt, ớt ngọt, giá đỗ, khoai tây, dưa chuột… Dù là cách nào, bạn hãy cố gắng để các món ăn bày lên bàn trông thật màu sắc và ngon lành.

Để bé tự ăn

Phần lớn trẻ 2, 3 tuổi sẽ ăn nhiều hơn nếu mẹ để chúng tự ăn. Nếu mẹ cứ bón mãi, dần dần bé nhận thấy rằng ăn đúng là một việc chịu khó, chẳng khác gì gội đầu hay uống thuốc, cũng là mẹ làm cho bé. Hãy làm sao để bé thấy rằng được ăn là niềm vui, giống như chơi một trò chơi vậy.

Cả nhà cùng ăn

Ngồi ăn một mình thật buồn chán. Nếu bố kể chuyện có một con chim đến làm tổ trong vườn nhà thế nào, mẹ thì kể một chuyện vui khi đi chợ… Thế là bé vừa ăn vừa giỏng tai nghe, quên khuấy cái bát cơm đáng ghét.

Chỉ gợi ý cho bé ăn khi bé đã đói

Trẻ em thường chối bỏ thức ăn chẳng qua vì chúng chưa kịp đói. Trẻ biếng ăn hình như không bao giờ thấy đói? Cũng có thể do bạn đã không cho bé cơ hội ấy?

Bạn hãy thử trong vài ngày liền không liên tục ép bé ăn. Hãy đợi để tự bé phải nhắc đến bữa ăn. Khi đã quan sát được lúc nào bé thường thấy đói, bạn hãy cho bé ăn vào những giờ cố định. Trẻ em thích cuộc sống điều độ.

X