Hướng dẫn cho trẻ sơ sinh bú bình lần đầu

Cách cho trẻ sơ sinh bú bình lần đầu thế nào sao cho khoa học và không hại cho bé luôn là mối quan tâm của cha mẹ.

pha sua bot dung cach

Lợi ích của việc cho bé bú bình:

Sữa cho trẻ sơ sinh mất nhiều thời gian để tiêu hóa nên các bé bú bình ít cần cho bú thường xuyên hơn.

Bạn sẽ biết chính xác số lượng sữa mà bé đã bú.

Cả cha lẫn mẹ bé đều có thể chia sẻ “công tác” cho bé bú, chưa kể các thành viên khác trong gia đình cũng có thể tạo mối gắn kết với bé trong suốt thời gian bú.

Mẹ có thể quay trở lại với cuộc sống thường nhật do không cần phải có mặt để cho bé bú.

Mẹ có thể ăn và uống tùy ý theo thích.

Mẹ cần lưu ý những gì khi cho bé bú bình

Chuẩn bị bình sữa

Trước khi chuẩn bị bình sữa cho trẻ sơ sinh, bạn cần rửa tay bằng xà phòng và bảo đảm là khu vực chuẩn bị sữa phải sạch sẽ.
Lần đầu cho bé bú bình như thế nào

Chọn bình sữa phù hợp để bé cảm thấy thích thú hơn

Đổ nước sôi vào bình trước và để cho nước nguội bớt, nhưng không được để quá nửa tiếng đồng hồ. Các loại sữa bột công thức đều không được tiệt trùng nên điều quan trọng là nước pha sữa cho bé phải là nước sôi ít nhất 70 độ C để khử trùng.

Bảo đảm là bạn pha sữa cho trẻ sơ sinh theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất vì cho quá nhiều hoặc quá ít sữa bột có thể khiến bé bị bệnh. Không bao giờ được thêm ngũ cốc hay thực phẩm gì khác vào bình sữa.

Dùng tay sạch cầm ở cạnh núm vú, nhẹ nhàng đặt lên trên miệng bình sữa rồi gắn vào bình sữa.

Nếu bạn cần cho bé bú khi phải đi ra ngoài thì lý tưởng nhất là dùng các hộp sữa đóng góp sẵn. Bằng không, hãy dùng một bình nước nóng và thêm sữa đã được “cân đong đo đếm” vào như bạn vẫn thường làm.

Rửa và khử trùng bình sữa

Tất cả các dụng cụ và bình dùng cho bé bù phải được rửa sạch và khử trùng trước. Rửa bằng nước xà phòng ấm, lý tưởng là ngay sau khi cho bé bú xong. Dùng bàn chải để vệ sinh những chỗ khó rửa sau đó rửa sạch nước xà phòng dưới vòi nước.

Khử trùng bình sữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trước khi “bắt tay làm việc”, cần bảo đảm tay bạn và khu vực nơi bạn dùng để chuẩn bị bình sửa đều sạch sẽ.

X