Vệ sinh tai đúng cách cho trẻ

Tất cả các bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng đều khẳng định: dùng tăm bông hay các dụng cụ khác đi sâu vào trong ống tai để lấy ráy tai cho bé là phương pháp vệ sinh tai sai lầm, không hiệu quả và dễ gây ra những nguy cơ đáng tiếc cho trẻ. Vậy vệ sinh tai cho bé thế nào là đúng cách, hãy cùng tìm hiểu vấn đề này các mẹ nhé

Cách vệ sinh tai cho trẻ

  • Đối với những bé dưới 36 tháng tuổi: Hàng ngày dùng khăn mềm thấm một chút nước ấm lau nhẹ vành tai bên ngoài của bé.
  • Đối với các bé từ 36 tháng tuổi trở lên đã bắt đầu hoạt động ở môi trường bên ngoài thì việc vệ sinh bên ngoài vành tai vẫn chưa đủ để lấy hết ráy tai của bé vì còn rất nhiều ráy tai còn lưu lại bên trong ống tai. Nếu không lấy ra thường xuyên sẽ gây khó chịu cho các bé. Do đó cần vệ sinh bên ngoài vành tai kết hợp đưa các bé đến các phòng khám hoặc bệnh viện chuyên khoa Tai -Mũi – Họng để các bác sĩ vệ sinh tai một cách an toàn khi bé bị đóng ráy tai quá nhiều.
  • Mỗi tháng chỉ lấy ráy tai 2 lần.

ve_sinh_tai_cho_be_new

Đề phòng nút ráy tai

Một số trường hợp hẹp ống tai, hoặc sự bài tiết quá mức do rối loạn bài tiết các tuyến ở ống tai do phản ứng với chấn thương, nhiễm trùng,hoặc do chính bạn vệ sinh tai không đúng cách như dùng que gòn lau chùi ống tai nhưng lại vô tình đẩy ráy tai càng lúc càng sâu hơn ráy tai sẽ tích tụ nhiều không được đẩy ra ngoài theo cách tự nhiên tạo nên nút ráy tai. Những trường hợp này ráy tai phải cần được lấy ra để tránh cảm giác nặng (đầy) tai, hoặc nhiễm trùng gây đau và ngứa ống tai, hoặc gây giảm thích lực tạm thời do tắc nghẽn hoàn toàn 2 bên ống tai.

Cách xử trí khi trẻ bị nút ráy tai

Tại nhà bạn có thể sử dụng dung dịch Clorua natri 0,9% (nước muối sinh lý) để nhỏ vào tai cho bé nhiều lần trong ngày (thường 3-5 lần hoặc hơn nếu có thể) mỗi lần từ 10 đến 20 giọt để cho nút ráy tai được thấm thật nhiều nước muối và dần sẽ mềm đi hoặc rã ra. Sau đó theo dõi từ 5-7 ngày nếu ráy tai chỉ mềm đi mà không rã ra bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để lấy hoặc hút ra. Nếu ráy tai rã ra nhiều bạn nên tiếp tục nhỏ tai thêm 5-7 ngày nữa cho đến khi ráy tai rã hết và được đẩy ra khỏi ống tai.

Tuyệt đối cha mẹ không được tự ý ngoáy tai cho bé bằng que nhựa có quấn gòn 2 đầu, hoặc lấy ráy tai bằng các dụng cụ bằng kim loại khác vì có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn khi ngoáy bằng que gòn: Làm trầy xướt gây nhiễm trùng gây sưng đau ống tai khi dùng dụng cụbằng kim loại không vô trùng và có thể gây rách ống tai ngoài, hoặc thủng màng nhĩ khi trẻ dãy giụa do không được cố định đúng tư thế.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh và vui vẻ!

X