Trắc nghiệm kiến thức của bạn về trẻ sơ sinh

98% các mẹ không thể trả lời đúng hết được bài trắc nghiệm này dù đây đều là các kiến thức cơ bản về trẻ sơ sinh. Bạn có tự tin trả lời đúng 100% không?

1. Trẻ sơ sinh không cần ngủ nhiều.

a. Đúng
b. Sai
Đáp án: Sai. Trong vài tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều, từ 15 tới 16h/ngày.

2. Khi mới lọt lòng, trẻ không nhìn xa được.

a. Đúng
b. Sai
Đáp án: Đúng. Thị lực của trẻ sơ sinh rất kém. Khi mới lọt lòng, trẻ sơ sinh chỉ có thể nhìn rõ người và vật trong cự ly 20-30cm

3. Trẻ thường biết cười thành tiếng trong khoảng từ 4… tuổi tới 6… tuổi.
a. Tuần
b. Tháng
Đáp án: Tháng. Thông thường trẻ sơ sinh có thể cười một cách có ý thức khi được 6 tuần tuổi. Phần lớn trẻ chỉ biết cười lớn thành tiếng khi được từ 4 tháng tuổi với 6 tháng tuổi.

4. Khi trẻ được 2 tháng tuổi, mẹ nên …
a. Trò chuyện với trẻ
b. Chơi với trẻ
Đáp án: Trò chuyện với trẻ. Tất nhiên mẹ nên chơi với con nữa, nhưng khi trẻ sơ sinh được 2 tháng tuổi, một trong những điều quan trọng nhất mẹ nên làm là nói chuyện với trẻ. Thời điểm này, khả năng nhận thức của trẻ sơ sinh phát triển, trẻ đã có khả năng lắng nghe những điều mẹ nói.

5. Phân trẻ sơ sinh thay đổi màu sắc là biểu hiện của vấn đề sức khỏe đáng lo ngại.
a. Đúng
b. Sai
Đáp án: Sai. Phân của trẻ sơ sinh thay đổi màu sắc luôn khiến cha mẹ thấy lo lắng, Nhưng phần lớn trường hợp, không cần căng thẳng như vậy. Đó chỉ là 1 biểu hiện bình thường của quá trình phát triển của trẻ.

6. Thời gian khóc tối đa của trẻ 3 tháng tuổi là…
a. 1 giờ/ngày
b. 2 giờ/ngày
c. 3 giờ/ngày
d. 4 giờ/ngày
Đáp án: 1 giờ/ngày. Với trẻ sơ sinh 1-2 tháng, khóc là cách thức giao tiếp. Khi có nhu cầu chưa được đáp ứng, trẻ sẽ khóc. Đến tháng thứ 3, khóc không còn là cách giao tiếp của trẻ nữa. Thực tế, trẻ 3 tháng tuổi không nên khóc quá 1 giờ/ngày. Nếu trẻ khóc nhiều hơn, hãy cho trẻ đi khám. Có thể có điều gì khác thường đằng sau những giọt nước mắt của trẻ.

7. Đến 4 tháng tuổi, cân nặng của trẻ tăng gấp đôi so với cân nặng khi lọt lòng.
a. Đúng
b. Sai
Đáp án: Đúng. Đến 4 tháng tuổi, cân nặng của trẻ sơ sinh cần tăng gấp đôi so với cân nặng khi lọt lòng. Nếu mẹ lo lắng con mình đang ăn quá ít để đạt được đủ mốc cân nặng này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng.

8. Các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ đối với đồ đạc trong gia đình nên được bắt đầu từ…
a. Khi trẻ mới sinh
b. Khi trẻ 4 tháng tuổi
Đáp án: Khi trẻ được 4 tháng tuổi, bố mẹ cần nghiêm túc nghĩ tới việc áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ đối với đồ đạc trong gia đình. Các vật dụng tưởng chừng bình thường lại có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Hãy khóa tủ, khóa máy giặt, chặn cầu thang, cất các chai lọ đựng sản phẩm tẩy rửa lên cao, tránh xa ngón tay tò mò của trẻ.

9. Cách tốt nhất để trẻ đi ngủ là…
a. Đặt trẻ lên giường sau khi ăn
b. Đặt trẻ xuống khi trẻ đang gà gật
c. Chơi với trẻ đến mức trẻ thấy mệt cho dễ ngủ
d. Tất cả các cách trên
Đáp án: Đặt trẻ xuống khi trẻ đang gà gật. Luôn đặt trẻ sơ sinh xuống giường khi trẻ đang gà gật, điều này tốt hơn là đợi đến khi trẻ đã ngủ hẳn. Bằng cách này, dần dần mẹ sẽ dạy được trẻ sơ sinh học cách tự ngủ mà không cần mẹ kè kè bên cạnh.

10. Tối thiểu cho tới khi trẻ được 1 tuổi, mẹ tuyệt đối không được cho trẻ ăn…
a. Sữa bò tươi
b. Mật ong
c. Hạt đậu
d. Đáp án (a) và (b)
Đáp án: Đáp án (a) và (b). Trước khi trẻ được 1 tuổi, tuyệt đối không cho trẻ sơ sinh ăn sữa bò tươi và mật ong. Mật ong có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc. Còn sữa bò tươi dễ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Nếu thiếu sữa, mẹ chỉ được cho con uống các loại sữa công thức dành riêng cho trẻ dưới 1 tuổi đã được kiểm chứng về chất lượng như sữa công thức sinh học Biomil plus 1 và Biomil plus 2.

X