Kiểm tra vệ sinh của sữa và các bệnh do sữa gây nên

Sữa là thức ăn rất chóng hỏng, là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Ngay từ lúc vắt ra sữa đã có thể bị nhiễm khuẩn, số lượng vi khuẩn ở trong sữa tăng nhanh nếu bảo quản ở nhiệt độ trên 10oC . Nếu vắt sữa theo đúng yêu cầu vệ sinh thì sữa mới vắt có tính chất đặc biệt vô trùng. Thời gian vô trùng có thể kéo dài nếu ở nhiệt độ thấp. Độ chua của sữa thường phản ánh được sự mới mẻ của sữa.

Kiem_tra_ve_sinh_cua_Sua_va_cac_benh_do_Sua_gay_nen_new

Nếu không có ý thức trong công việc vắt sữa, bảo quản, lưu thông và phân phối sữa thì người dùng sữa có thể bị mắc bệnh truyền nhiễm hoặc ngộ độc thực phẩm. Sữa có thể truyền bệnh lao bò. Bò thường mắc bệnh lao, vi khuẩn lao bò có thể ô nhiễm vào sữa trong quá trình vắt sữa không bảo đảm vệ sinh. Sữa có thể bị nhiễm vi khuẩn thương hàn, phó thương hàn và các vi khuẩn lỵ do các nguồn nước bị nhiễm bẩn hoặc do người mang vi khuẩn vì thế người công nhân vắt sữa phải là người khoẻ mạnh, không mang trùng và phải được khám sức khoẻ định kỳ. Phải giữ gìn sữa tươi ở nhiệt độ thấp trong khi vận chuyển cũng như ở các cửa hàng bán lẻ (4-10oC) để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Nguồn: http://www.vfa.gov.vn

X