Đưa con 1 tuổi về quê ăn Tết, tôi phải chuẩn bị gì?

Với gia đình có con nhỏ dưới 1 tuổi, chuyện đưa con về quê ăn Tết tưởng đơn giản mà chẳng đơn giản chút nào. Từ việc bé phải di chuyển tàu xe vài tiếng đồng hồ, đến việc thay đổi không gian sinh hoạt đều có thể khiến bé mệt mỏi. Bố mẹ nên chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết cho bé để bé cảm thấy được thoải mái như ở nhà. Danh mục vật dụng cần cho hành trang về quê ăn Tết sẽ giúp bạn không bỏ sót thứ gì.

Hành trang cho trẻ về quên ăn Tết thậm chí còn cồng kềnh hơn của bố mẹ

Hành trang cho trẻ về quên ăn Tết thậm chí còn cồng kềnh hơn của bố mẹ

 1. Quần áo của bé: khi di chuyển trên tàu xe, bé có thể bị nôn làm bẩn quần áo. Bạn nên có sẵn 2 bộ quần áo sạch thay để bé không bị nhiễm lạnh. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị đủ quần áo cho bé cho cả mấy ngày ăn Tết ở quê, trung bình ngày 2 bộ, 3 ngày Tết là 6 bộ.
 2. Áo của mẹ: nên để sẵn trong túi xách 1 chiếc áo để thay vì khi bé ói có thể làm áo mẹ bẩn theo.
 3. Bỉm giấy: 3-5 chiếc. Dù bình thường bé có đóng bỉm hay không thì khi đi tàu xe bạn vẫn phải đóng bỉm cho bé. Không cần mang theo cả bịch bỉm to vì có thể nhờ mua sẵn ở quê.
 4. Chăn ấm: 1 chiếc. Một chiếc chăn ấm nhẹ sẽ rất hữu dụng để giữ ấm cho trẻ trên xe.
 5. Khăn ướt: 1 bịch. Trên xe rất chật chội và đương nhiên không có nhà vệ sinh hay nước sạch để rửa cho bé. Hãy chuẩn bị khăn ướt để chùi rửa tiện lợi nhanh chóng.
 6. Khăn giấy: 1 bịch. Sẽ có lúc bạn cần thấm khô nước hoặc lau một số vật dụng của bé bằng khăn giấy.
 7. Túi nilon: Bạn sẽ cần rất nhiều túi nilon để đựng quần áo bẩn, bỉm, khăn ướt đã dùng cho bé.
 8. Gel rửa tay: loại gel này giúp bạn rửa tay mà không cần nước. Bạn có thể sử dụng nếu muốn giữ vệ sinh cho cả con và bố mẹ khi ở trên xe.
 9. Đồ chơi: Nên mang theo 1 món đồ chơi yêu thích và một món đồ chơi lạ, bé chưa chơi bao giờ. Mang đồ chơi có thể khiến hành lý cồng kềnh hơn, nhưng sẽ giữ bé ngồi yên trên xe.
 10. Bình nước giữ nhiệt: với trẻ trên 6 tháng, bạn cần mang bình nước ấm để bổ sung cho bé. Nước ấm còn giúp bé thấy ấm người hơn.
 11. Bình sữa, sữa và bình thủy: Nếu con bạn đang uống sữa bột, bạn cần chuẩn bị bộ bình sữa, sữa bột và bình thủy cỡ nhỏ có chứa sẵn nước nóng. Nếu con dễ say xe, nên cho con uống sữa từng chút một.
 12. Đồ ăn vặt cho bé: các món ăn vặt, ăn dặm cho trẻ nhỏ như bánh quy rất thích hợp để chống đói cho bé khi di chuyển.
 13. Bộ đồ ăn cho bé: Nếu bạn lo ngại khi về quê không có sẵn bát, thìa phù hợp với bé, hãy mang theo bộ đồ ăn ở nhà đi.
 14. Thuốc: thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau, băng gạc, miếng dán vết thương, thuốc bôi khi bị côn trùng cắn, men tiêu hóa, thuốc tiêu chảy là những gì cần mang theo. Dịp Tết các hàng thuốc đều đóng cửa, mẹ nên chuẩn bị sẵn thuốc men đầy đủ cho con.
X